Uống collagen có hại thận và dạ dày không?

197

Uống collagen có hại thận và dạ dày không là một vấn đề được rất nhiều khách hàng khi muốn tìm hiểu việc sử dụng collagen băn khoăn. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về collagen trước khi có câu trả lời uống collagen có hại thận và dạ dày không

Collagen là gì?

Trước khi giải đáp uống collagen có hại thận và dạ dày không hãy cùng nắm qua về collagen. Collagen là một loại protein có trong cơ thể người, chúng tồn tại ở khắp các nơi trong cơ thể của chúng ta: 70% ở lớp hạ bì làn da, 20% ở xương, 50%  ở khớp, xấp xỉ 100% ở giác mạc.

Khi cơ thể chúng ta càng già đi (nhất là ở giai đoạn 25 tuổi trở đi) thì lượng collagen sản xuất ra càng ít hơn, dần dần xuất hiện các lão hóa như nhăn da, da xệ xuống, các xương các khớp trở nên yếu hơn,… Chính bởi vậy để bù lại việc collagen đang bị mất đi trong cơ thể thì buộc chúng ta phải bổ sung lượng collagen qua dạng uống hoặc qua các dạng thực phẩm như cá hồi, bơ… các thực phẩm có chứa nhiều collagen.

Collagen dạng uống

Các dạng của collagen uống chủ yếu là loại collagen peptide (collagen thủy phân). Collagen peptide là một thực phẩm chức năng có chức năng về mặt sinh lí và tác động tốt đến cơ thể người. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra các vai trò quan trọng của collagen peptide chẳng hạn như là collagen peptide giúp tăng độ đàn hồi da, duy trì sự ổn định đường tiêu hóa, giảm đau các khớp, bảo vệ cơ thể khỏi các tia bức xạ.

2. Uống collagen lại có hại cho thận có thật hay chỉ là tin đồn?

Axit amin Hydroxyproline có trong collagen chuyển hóa thành oxalate sau đó được đi qua thận để bài tiết rồi vào nước tiểu. Khi điều này được có trong những điều kiện, những tác động thích hợp thì nó sẽ có khả năng làm kích hoạt hình thành sỏi thận.

Cho dù sản phẩm tốt nếu mà sử dụng quá nhiều hay là lạm dụng chúng một cách không có định hướng thì chắc chắn chúng đều sẽ có hại đối với cơ thể trong đó có thận và dạ dày. Trong collagen dạng uống có chứa 90% protein và theo một vài nghiên cứu đã nói rằng thận sẽ hoạt động không tốt nếu ta có lượng protein trong một ngày vượt hơn 1,2g/kg.

Ngay cả khi đối với những người có sức khỏe tốt thì việc uống collagen nhiều quá khiến cho thận phải làm việc liên tục để phân giải protein, điều này về lâu dài cũng sẽ khiến hại cho thận và thận trở lên suy yếu.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da

Bình luận